อุปกรณ์ป้องกันใบหน้า (face shield) เลือกใช้อย่างไรให้คุ้มค่าปลอดภัยที่สุด!!

อุปกรณ์ป้องกันใบหน้า

อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าหรือที่ถูกเรียกว่า Face Shield จะมีลักษณะเป็นทรงโค้งรับกับรูปหน้าของผู้ใช้งาน โดยจะปิดตั้งแต่ช่วงหน้าผากมาจนถึงลำคอและในบางประเภทอาจจะปิดตั้งแต่ช่วงศีรษะลงไป ให้ความปลอดภัยในงานสารเคมีและงานที่จะต้องเสี่ยงต่อเศษฝุ่นละอองกับเศษโลหะต่าง ๆ การเลือกอุปกรณ์ป้องกันใบหน้าจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม

4 วิธีเลือกอุปกรณ์ป้องกันใบหน้า (face shield) ให้คุ้มค่าและใช้งานได้ดี

อุปกรณ์ป้องกันใบหน้า ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงานที่เสี่ยงเผชิญแสงสว่างจ้า, แสงเลเซอร์ หรือเศษฝุ่นกับเศษโลหะหลายประเภท นอกจากนี้ยังรวมไปถึงผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อสารเคมีหรือบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องเสี่ยงต่อเชื้อต่าง ๆ อีกด้วย การเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าจึงจำเป็นต้องเลือกที่มีคุณภาพมากที่สุด ให้ความคุ้มค่าด้วยการใช้งานที่ยาวนานและมีประสิทธิภาพ โดยมี 4 วิธีเลือกดังต่อไปนี้

1.เลือกให้เหมาะกับการใช้งาน

เรื่องแรกที่คุณควรรู้ คือ การเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าให้เหมาะสมต่อรูปแบบงาน เพราะอุปกรณ์ประเภทนี้จะมีให้เลือกหลายรูปแบบ เช่น แบบสีใส, แบบสีชา และแบบสีต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะสมต่องานแต่ละประเภทมากที่สุด พร้อมไปด้วยวัสดุป้องกันใบหน้าที่จะมีทั้งพลาสติกคุณภาพและไฟเบอร์ รวมไปถึงอีกหลากหลายวัสดุที่จะทำให้ป้องกันแสงเลเซอร์, ป้องกันความร้อน, ป้องกันรังสี และป้องกันแรงกระแทกต่าง ๆ ได้ตรงตามคุณสมบัติของงานมากที่สุด

2.ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ

ก่อนซื้อควรตรวจสอบดูว่าอุปกรณ์ป้องกันใบหน้าหรือ Face Shield ที่คุณกำลังจะซื้อนั้นเป็นวัสดุที่มีคุณภาพจริงหรือไม่  โดยตรวจดูจากตัวผลิตภัณฑ์ว่าผ่านมาตรฐาน  มอก.และมาตรฐานสากลมาแล้วหรือยัง? เลขมาตรฐาน มอก.และมาตรฐานต่าง ๆ ตรงต่อความจริงหรือไม่? แต่ถ้าต้องการความมั่นใจมากขึ้น ควรเลือกซื้อแบรนด์ที่ได้รับความนิยม เพื่อทำให้คุณนำไปใช้งานได้สบายใจ

3.ไม่ก่อให้เกิดอันตรายขณะใช้งาน

อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าที่ดีควรจะต้องใช้งานได้ดีตลอดการทำงาน ไม่หลุด แตกหักหรือเสียหายง่ายจนเกินไป พร้อมไปด้วยลักษณะขอบของอุปกรณ์ที่ไม่มีความคม พร้อมทำให้เกิดความปลอดภัยได้มากที่สุด

4.เหมาะสมกับใบหน้า

อีกหนึ่งเรื่องที่คุณควรใส่ใจ คือ อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าจะต้องเหมาะสมกับรูปหน้าของคุณ เพื่อไม่ให้เกิดการทำงานที่รู้สึกอึดอัดหรือตัวอุปกรณ์กลายเป็นอุปสรรค จนทำให้เกิดการทำงานที่ผิดพลาดและอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ได้

ถ้าคุณต้องการเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าในเวลาทำงานให้คุ้มค่าและใช้งานได้ยาวนาน พร้อมทำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด คุณควรนำทั้ง 4 วิธีนี้ไปช่วยในการเลือก เพื่อทำให้ได้อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าที่พร้อมใช้งานอย่างเหมาะสม  ให้ประสิทธิภาพที่ดี ป้องกันอันตรายต่าง ๆ จากงานที่มีความเสี่ยงได้มากที่สุด และไม่จำเป็นต้องทำให้คุณเปลี่ยนบ่อยครั้งจนเปลืองงบประมาณมากเกินไปอีกด้วย

…………………………….

5 คุณสมบัติที่ดีของแว่นตานิรภัย…ที่เหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุด!

Line
Messenger
Phone
Messenger
Line
Phone