5 คุณสมบัติที่ดีของแว่นตานิรภัย…ที่เหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุด!

อุปกรณ์ป้องกันดวงตา safety-genius

แว่นตานิรภัยถือว่าเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญของคนทำงานที่มีความเสี่ยงสูงในหลากหลายด้าน โดยเฉพาะงานที่ต้องอยู่กับสารเคมี, เศษโลหะ, ฝุ่น, ควัน, รังสี หรือความร้อน จำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้แว่นตานิรภัยที่มีคุณภาพสูง ดังนั้นลองมาดูคุณสมบัติที่ดีของแว่นตานิรภัยสำหรับการทำงาน เพื่อทำให้ดวงตาของคุณได้รับความปลอดภัยมากที่สุด ดังนี้

1.กันกระแทกรอบด้าน

แว่นตานิรภัยที่มีคุณภาพจะต้องถูกออกแบบมาให้เหมาะสมต่อการป้องกันปัญหาต่าง ๆ รอบดวงตา แม้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ แว่นตานิรภัยปกติกับแว่นตาครอบนิรภัย แต่ก็ควรป้องกันเศษฝุ่น, ควัน, โลหะและสิ่งต่าง ๆ ที่อาจจะเข้าไปกระทบดวงตาได้ดีทั้ง 2 รูปแบบ ดังนั้นจึงต้องมีตัวช่วยกันกระแทกจากรอบด้าน เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกหรืออันตรายใด ๆ เล็ดลอดเข้าสู่ดวงตาได้

2.การผลิตได้มาตรฐาน

การผลิตแว่นตานิรภัยจำเป็นจะต้องผ่านการตรวจสอบจากองค์กรสากลและภาครัฐ เพื่อทำให้ได้แว่นตาที่ผ่านมาตรฐาน  มอก. ที่สุด เพราะถือว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ป้องกันความเสี่ยงขณะทำงานที่มีความจำเป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนที่คุณจะเลือกซื้อ ควรดูให้ดีว่าแบรนด์แว่นตาที่คุณสนใจอยู่นั้นผ่านการตรวจสอบมาตรฐานมาในระดับใด และควรเลือกแว่นตาที่ได้มาตรฐานการป้องกันในระดับ A หรือ High Energy ที่จะช่วยรับแรงกระแทกได้สูงถึง 12P

3.มีเลนส์ที่เหมาะสมกับงาน

แว่นตานิรภัยจะมีเลนส์ด้านหน้าที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละงานอย่างเหมาะสม โดยจะมีแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบเลนส์ คือ 

  • เลนส์กระจกใส เหมาะสำหรับงานในร่มกับงานแบบความเสี่ยงต่ำ ไม่ใช่งานที่แสงจ้ามากเกินไป ใช้สำหรับการป้องกันฝุ่น ควัน และเศษโลหะกระเด็นเข้าสู่ดวงตาเท่านั้น 
  • เลนส์สีชา จะเหมาะสำหรับงานในร่มแบบแสงน้อยและงานกลางแจ้งที่ต้องกระทบแสงจ้า โดยเฉพาะงานในแวร์เฮ้าส์ เพราะจะช่วยลดความสว่างของแสงให้มีความเหมาะสมกับดวงตามากที่สุด
  • เลนส์สีเทา จะเป็นตัวช่วยกรองแสงของงานที่จำเป็นต้องใช้แสงจำนวนมาก หรือจะต้องอยู่กลางแจ้งและเสี่ยงต่อการจ้องมองแสงแดดเป็นเวลานาน เพราะเลนส์สีเทาจะมีการเคลือบกรองรังสี UV White โดยเฉพาะ

4.รูปทรงกระชับรับกับใบหน้า

รูปทรงของแว่นจะต้องรัดกระชับกับใบหน้าและช่วงด้านข้างของศีรษะ เพื่อทำให้ไม่หลุดง่ายในขณะทำงาน แต่ก็ไม่ควรรัดจนแน่นเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดความรู้สึกอึดอัดหรือทำให้รู้สึกปวดหัวได้ ดังนั้นจึงควรมีที่ให้ปรับ, ขยับ หรือทำให้เหมาะสมต่อทั้งดวงตาและช่วงศีรษะได้ดี

5.มีความแข็งแรงทนทานสูง

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญของแว่นตานิรภัยที่ควรมี คือ ความแข็งแรงและทนทาน สามารถรองรับแรงกระแทกของโลหะต่าง ๆ ทำให้การใช้งานมีความยาวนานและมีคุณภาพเสมอ ผู้ที่ใช้จึงจะไม่เสี่ยงต่ออันตรายใด ๆ ในขณะทำงาน

ดังนั้น ถ้าคุณต้องการแว่นตานิรภัยที่ใช้ในการทำงานได้อย่างเหมาะสม อย่าลืมพิจารณาจากทั้ง 5 คุณสมบัตินี้เป็นหลักกันนะคะ เพื่อให้คุณได้แว่นที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจต่อการทำงานที่มีความเสี่ยงต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

…………………….

อุปกรณ์ป้องกันใบหน้า (face shield) เลือกใช้อย่างไรให้คุ้มค่าปลอดภัยที่สุด!!

Line
Messenger
Phone
Messenger
Line
Phone