รู้หรือเปล่า? รองเท้าเซฟตี้มีกี่แบบที่นิยมใส่เพื่อความปลอดภัย

ในพื้นที่การทำงานที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง ไม่ว่าจะเป็นในโรงงานอุตสาหกรรม โรงไฟฟ้า โครงการก่อสร้าง หรือในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่าง ๆ ผู้ปฏิบัติงานทุกคนทราบดีว่าต้องทำการสวมใส่อุปกรณ์เซฟตี้ Personal Protective Equipment (PPE) อย่างเหมาะสม เพื่อลดโอกาสในการเกิดเหตุการณ์อันไม่คาดฝันหรือลดอาการบาดเจ็บหนักให้เป็นเบาได้

หมวกเซฟตี้ หน้ากาก ถุงมือเซฟตี้ อุปกรณ์ป้องกันดวงตา ชุดป้องกันสารเคมี ล้วนเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ยังคงมีอีกส่วนหนึ่งของชุด PPE ที่หลายคนมักจะมองข้ามหรือละเลยในการใส่ใจ นั่นคือ “รองเท้าเซฟตี้ (Safety Shoes)” พอรู้ตัวอีกทีก็อาจเกิดอันตรายบริเวณฝ่าเท้าขึ้นแล้ว

ดังนั้นในบทความนี้ จะแนะนำประเภทรองเท้านิรภัยแบบต่าง ๆ ว่ามีรองเท้ากี่รูปแบบที่นิยมใส่ในงานภาคสนาม แล้วรองเท้าแต่ละแบบสามารถป้องกันอันตรายอะไรได้บ้าง พร้อมแนะนำรองเท้าเซฟตี้คุณภาพสูงจาก Safety Genius

 

ทำไมต้องสวมใส่รองเท้าเซฟตี้ในการทำงาน

ท่ามกลางสภาพแวดล้อมการทำงานในพื้นที่เสี่ยง แน่นอนว่ามีโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างสูง โดยการใส่รองเท้าเซฟตี้นั้นนอกจากจะช่วยให้สามารถเคลื่อนไหวได้สะดวกแล้ว ยังช่วยป้องกันเท้าจากอัตรายต่าง ๆ ได้อีกด้วย อาทิ แรงกระแทกจากของแข็งที่ตกลงมาโดนเท้า กระแสไฟฟ้าช็อต การลื่นล้ม ป้องกันวัถตุแหลมคมอย่างเศษกระจกหรือตะปูที่ตกอยู่ตามพื้นไม่ให้ทิ่มหรือเจาะทะลุฝ่าเท้า

เนื่องจากการบาดเจ็บบริเวณฝ่าเท้าหรือข้อเท้านั้นส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง หรืออาจจำเป็นต้องพักการทำงานไปชั่วคราว นอกจากนี้ ยังต้องเสียค่ารักษาพยาบาลอีกด้วย ดังนั้นรองเท้านิรภัยจึงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ PPE ที่มองข้ามไปไม่ได้ และต้องเลือกรองเท้าที่มีคุณภาพ สามารถให้การป้องกันได้จริง

โดยรองเท้าเซฟตี้ที่มีจำหน่ายในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายประเภท ซึ่งเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของสถานที่ปฏิบัติงานและความเสี่ยงที่แตกต่างกันไป ในการเลือกรองเท้านิรภัย จึงต้องคำนึงถึง ”ประเภท” เป็นปัจจัยแรกเพื่อพิจารณา

 

รูปแบบของรองเท้าเซฟตี้

ปัจจุบันผู้ผลิตหลายรายได้ทำการออกแบบรองเท้าเซฟตี้ออกมาแข่งขันกันในตลาด จึงส่งผลให้ผู้บริโภคหลายคนเกิดความสับสนระหว่างประเภทกับรุ่นของรองเท้านิรภัย โดยรูปแบบหลัก ๆ ของรองเท้าเซฟตี้มีดังนี้

 

1. รองเท้าเซฟตี้หนัง

สำหรับรองเท้านิรภัยประเภทนี้ ถือได้ว่าเป็นรูปแบบที่สามารถพบเห็นได้บ่อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นตามโครงการก่อสร้างหรือภายในโรงงานผลิตทั่วไป ซึ่งสามารถแบ่งดีไซน์ออกเป็น 3 แบบย่อย คือ แบบหุ้มส้น แบบหุ้มข้อ และรองเท้าเซฟตี้บู้ท ให้เลือกใช้ตามความชอบความต้องการ

โดยรองเท้าเซฟตี้ชนิดนี้จะทำมาจากหนังแท้ จึงมีความทนทานต่อการใช้งานสูง ป้องกันของเหลวหรือสารเคมีได้ในระดับหนึ่ง มีหัวเหล็กเสริมในปลายรองเท้าเพื่อป้องกันแรงกระแทกหรือแรงบีบอัด ส่วนพื้นรองเท้านั้นอาจทำมาจากยางประเภทต่าง ๆ เช่น PU, TPU หรือ ยางไนไตรล์ (Nitrile) ที่ป้องกันการลื่นได้ดี นอกจากนี้ควรต้องมีมาตรฐาน EN345 กำกับคุณภาพของรองเท้าด้วย ซึ่งรองเท้าเซฟตี้นี้เป็นรองเท้าชนิดที่สามารถสวมใส่ได้ในการปฏิบัติงานทั่วไป

 

2. รองเท้าเซฟตี้ พีวีซี (PVC)

รองเท้าเซฟตี้ที่ทำมาจากพีวีซี หรือ พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) ที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถกันน้ำและเชื้อโรคจากภายนอกได้ โดยส่วนมากจะมีลักษณะคล้ายกับรองเท้าบู้ททรงสูงประมาณครึ่งหน้าแข้ง นอกจากนี้ ในส่วนของพื้นรองเท้านั้นทำมาจากยางไนไตรล์หรือผสมกับยางไวนิลคลอไรด์ จึงป้องกันการลื่นไหลและป้องกันน้ำมันได้ดีเป็นพิเศษ ทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย

ด้วยคุณสมบัติการป้องกันการลื่นและทำความสะอาดด้วยการล้างน้ำได้สะดวก รองเท้าเซฟตี้พีวีซีจึงนิยมใช้ในงานกสิกรรม โรงงานผลิตอาหาร ในพื้นที่ที่เปียกหรือมีโอกาสลื่นเป็นพิเศษ

 

3. รองเท้าเซฟตี้บู้ทป้องกันไฟฟ้า

สำหรับงานภาคปฏิบัติตามโรงงานผลิตไฟฟ้า การทำงานกับเสาไฟฟ้า หรือเครื่องจักรไฟฟ้าต่างๆ ถือว่ามีความเสี่ยงสูงต่อการถูกไฟช็อตหรือไฟดูดจนเกิดการบาดเจ็บรุนแรงได้ ซึ่งบางครั้งกระแสไฟฟ้าอาจจะอยู่ตามสายไฟบนพื้นหรือไหลผ่านน้ำที่นองอยู่นั่นเอง รองเท้าเซฟตี้สำหรับป้องกันไฟฟ้าแรงสูงจึงสามารถช่วยได้นั่นเอง

รองเท้าเซฟตี้ป้องกันไฟฟ้านั้นผลิตจากยางไนไตรล์ (Nitrile) เพื่อเป็นฉนวนป้องกันไฟฟ้า อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันสารเคมีต่างๆ และกันความร้อนได้มากกว่า 100 องศาได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในการป้องกันกระแสไฟฟ้านั้นจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุ รุ่น และโรงงานผู้ผลิต ดังนั้นควรศึกษาเรื่องของความสามารถในการป้องกันก่อนตัดสินใจซื้อให้รอบคอบ

ทั้ง 3 ประเภทของรองเท้าเซฟตี้ที่ได้กล่าวไปเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ได้รับความนิยม แต่ยังมีรองเท้านิรภัยอีกหลากหลายแบบที่ผลิตมาสำหรับการทำงานที่ต่างกันออกไป จึงขอแนะนำให้ทำการค้นคว้าข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อรองเท้าเซฟตี้เป็นของตัวเอง

 

แนะนำรองเท้าเซฟตี้คุณภาพเยี่ยมจาก Safety Genius ปลอดภัยทุกก้าวเดิน

พวกเรา Safety Genius คือ ผู้เชี่ยวชาญและหนึ่งในผู้นำธุรกิจอุปกรณ์ PPE และอุปกรณ์เซฟตี้แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมามากกว่า 30 ปี รองเท้าเซฟตี้ของเราทั้งหมดผ่านมาตรฐาน EN345

  • รองเท้าผลิตจากหนังไมโครไฟเบอร์ ที่ทนทาน ทนความร้อนสูง ดูแลรักษาง่าย
  • หัวรองเท้ากันกระแทกทำจากเหล็กกล้า รองรับได้แรงกระแทกได้สูงถึง 200 จูล
  • พื้นรองเท้าเสริมด้วยแผ่นเหล็ก ป้องกันของแหลมเจาะทะลุเท้า
  • พื้นยางป้องกันการล้นลื่น กันไฟ กันน้ำมัน สารเคมี และเป็นฉนวนกันไฟฟ้า
  • ภายในเสริมด้วยแผ่นรองเท้า Highbury แม้ทำงานนานๆ ก็ไม่ปวดเมื่อยเท้า
  • น้ำหนักเบา เดินทำงานคล่องตัว ไม่ทำให้ปวดเท้า

หากสนใจสามารถสอบถามหรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามรายละเอียดด้านล่าง

ติดต่อเรา

อีเมล: safetygenius99@gmail.com

โทร.: 085-414-5551

LINE OA: @safetygenius

Line
Messenger
Phone
Messenger
Line
Phone